Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 499K trong nội thành HCM
Pieus Kitchen

Cách làm bánh Trung thu hiện đại

Cách làm bánh Trung thu hiện đại

Hằng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu là các điểm bán bánh kẹo lại tràn ngập đủ các loại với giá cả đa dạng. Thế nhưng, để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bánh, trào lưu làm bánh trung thu tại nhà đã bắt đầu  “nở rộ” những năm gần đây và được đông đảo các bạn trẻ, những chị em nội trợ yêu thích.

Những chiếc bánh trung thu hiện đại được làm tại nhà vẫn có hương vị thơm ngon và hình thức bắt mắt không hề thua kém bánh bán ở tiệm. Chỉ cần biết công thức làm và khéo léo một chút, bạn có thể vừa tiết kiệm vừa tự tay làm nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon hấp dẫn để làm quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè, đối tác… Một mùa trung thu nữa lại sắp về rồi, cùng theo dõi bài viết dưới đây để học cách làm bánh trung thu hiện đại đơn giản tại nhà nhé!


🍃 NGUYÊN LIỆU 🍃

Nguyên liệu này làm được 9 bánh 150GR

- 200 gr nước đường hàn quốc (corn sirup) hoặc tự nấu nước đường

- 300 gr bột mì

- 40 gr dầu ăn

- Nhân nhuyễn hoặc thập cẩm bánh trung thu

- Bột trà xanh, cacao, tinh than tre dùng pha màu tối

- Màu thực phẩm americolour or wilton

🍃 DỤNG CỤ 🍃

- Cây cán bánh

- Bộ cắt tạo hình fondant

📜 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN 📜

 

1.  Nấu nước đường :

  • Đường: 150g
  • Nước: 260ml
  • Cream of tartar: 1/2 muỗng cà phê (bạn có thể thay bằng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh)
  • Muối: 1/5 muỗng cà phê

Lưu ý: Nếu muốn bánh có nhiều màu sắc khác nhau, bạn thay nước lạnh bằng nước màu được nấu từ rau củ tự nhiên với đường.

Cho tất cả các nguyên liệu làm nước đường trắng vào nồi, hòa tan. Sau đó bắc lên bếp, đun trên lửa nhỏ khoảng 35 – 40 phút cho đường hơi sánh thì tắt bếp. Để cho nước đường nguội thì đổ vào hũ sạch.

2.  Làm nhân chanh leo đậu xanh:

  • Đậu xanh không vỏ: 250g
  • Nước cốt chanh leo: 80ml
  • Nước đường trắng: 50ml;
  • Đường: 80g
  • Trộn đều 30g bột nếp rang với 45ml dầu ăn trong chén.
  • Vỏ bánh:
  • Nước đường trắng: 70ml
  • Bột mì thường: 110g
  • Dầu ăn: 12ml

✔ Đậu xanh bạn đem ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó vo sạch. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào cao hơn bề mặt đậu khoảng 1 đốt tay. Thêm vào khoảng 1 thìa cà phê muối rồi đun trên lửa vừa cho cạn nước, tới khi đậu mềm thì tắt bếp.

✔ Khi đậu xanh còn nóng, cho vào máy xay cùng với đường và xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp này vào chảo chống dính cùng với bột nếp rang, dầu ăn, nước đường rồi trộn đều.

✔ Bắc chảo lên bếp đun trên lửa vừa khoảng 20 phút tới khi nhân hơi sánh thì hạ thấp lửa, cho nước cốt chanh leo vào, tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối dẻo, không còn dính vào chảo nữa thì tắt bếp, để nguội và bọc trong màng bọc thực phẩm để không bị khô.

Viên nhân lại thành các viên tròn cỡ 80 GR. Bọc cùng trứng muối nữa là mỗi bánh khoảng 92 - 95 GR.

3.  Làm Vỏ bánh:

Cho nước đường và dầu ăn vào một chiếc bát tô, trộn đều. Rây bột mì vào tô. Trộn đều, cho bột ra bàn đá hoặc tấm lót, đeo bao tay ni lon nhồi cho khối bột dẻo mịn, dùng màn bọc thực phẩm bọc lại cho vào tủ lạnh ủ 30 phút hoặc hơn cũng được.

Chia bột thành các viên nhỏ cỡ 45 GR . Cho màu thực phẩm vào và nhào kĩ cho tới khi đều màu. Bạn cũng có thể làm bước này từ lúc trộn nước đường và dầu ăn bằng cách chia hỗn hợp nước đường thành các phần bằng nhau, cho màu thực phẩm vào rồi mới cho bột vào trộn, như vậy màu sẽ đều và đẹp hơn. Để lại một phần bột để làm hoa trang trí.

* Lưu ý: Có thể dùng bột trà xanh, cacao để pha màu xanh, nâu, đen mà tạo mùi thơm cho bánh.

 Cán mỏng lớp vỏ, đặt nhân vào trong và nhẹ nhàng kéo bột bao phủ viên nhân vo trò bao kín lại. Sau đó bạn cho vào khuôn trơn và đóng bánh. Lật ngược, lấy và xếp nbánh ra khay.

* Lưu ý:  Nếu vỏ bánh không dính có thể dùng cọ quét lên 1 ít nước.

 Phần tạo cánh hoa, lá với các màu khác nhau, bạn có thể dùng thêm bột mì để làm. Sau đó, dùng khuôn hoa, khuôn lá, cắt bột màu rồi gắn lên bánh cho đẹp và hấp dẫn.

4. Nướng bánh:

✔ Lò nướng làm nóng 150 độ C trước 15 phút. Sau đó, cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 15 phút. Qua 15 phút, lấy khay bánh ra, xịt nhẹ chút nước rồi cho vào lò nướng 7-8 phút nữa là bánh chín.

Sau khi nướng xong là ta có những chiếc bánh trung thu hiện đại nhiều màu rất đẹp rồi đó.


Bảo quản: Để nơi thoáng khí

← Bài trước Bài sau →